Đa số người Việt có thói quen ăn sáng này khiến gan thận yếu đi mà không biết
Bữa sáng thường được xem như bữa ăn quan trọng nhất ngày và không nên bị bỏ qua. Nhằm tiết kiệm thời gian thì hầu như mọi người sẽ chọn việc ăn sáng ở hàng quán bên ngoài thay vì tự nấu tại nhà.
Và một trong các món ăn được nhiều người Việt ưa chuộng nhất chính là bún, phở. Song, thói quen này lại là nguyên nhân khiến gan thận ngày càng yếu đi mà bạn không hề hay biết. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé.
Thói quen ăn sáng bún phở của người Việt
Ở nước ta, bún phở có thể được nói là một trong các món ăn chỉ phổ biến sau cơm. Đi đến đâu, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy chúng, nào là: Bún riêu, bún cá, bún nước lèo, bún mắm, phở bò, phở gà, phở cuốn,...
Do đó, thói quen thưởng thức thực phẩm này cho bữa sáng hay thậm chí dùng thay cơm vào bữa trưa là điều không hề xa lạ. Điển hình nhất là nhân viên văn phòng, người không có nhiều thời gian tự nấu nướng. Song, nếu thường xuyên có thói quen này thì sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực đến sức khỏe.
>> Xem thêm: Vào buổi sáng, bạn không nên ăn 7 loại thực phẩm này
Vì sao thói quen ăn sáng bún phở có hại cho sức khỏe?
Theo Phó Giáo sư. Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nước dùng của bún phở thường có nhiều gia vị như: Bột ngọt, muối, đường,... hay các chất phụ gia khác. Vì thế, khi ăn thực phẩm này nghĩa là bạn đã nạp nhiều muối vào cơ thể. Từ đó, tăng “gánh nặng” cho gan thận mà bạn không hề biết.
Ăn bún, phở tăng nguy cơ nạp muối vào cơ thể
Ngoài ra, theo định lượng từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tô phở bò thường chứa hơn 3g muối, tô phở bò xào là 2,58g, tô phở gà tầm 4g muối, còn tô phở bò sốt vang đến 4,59g muối. Hay hàm lượng muối trung bình của tô bún chả là 3g, tô bún dọc mùng (bạc hà) sườn khoảng 4g, tô bún cá tận 6,23g,...
Trong khi đó, WHO – Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị mỗi người chỉ nên dùng tối đa khoảng 5g muối/ngày. Đặc biệt, bệnh nhân huyết áp cao, người suy gan thận, người cao tuổi, trẻ em cần phải tiêu thụ ít hơn.
Theo WHO, việc “nạp” nhiều muối vào cơ thể sẽ khiến huyết áp tăng cao, dễ dẫn đến nguy cơ mắc phải bệnh tim mạch. Thậm chí hiện nay, bệnh nhân cao huyết áp chính là đối tượng dễ bị đột quỵ, tử vong hàng đầu thế giới.
Cơ thể hấp thụ nhiều muối dẫn đến các bệnh về thận, tim mạch
Ở Việt Nam, số người tử vong bởi bệnh nhồi máu cơ tim đến tận 100.000 – 150.000 người. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do huyết áp tăng cao. Không những thế, ăn mặn còn tăng nguy cơ co thắt, kích thích cơn hen suyễn và tác động tiêu cực đến sức khỏe gan, thận.
Tóm lại, thói quen ăn sáng bún phở của đa số người Việt đã gián tiếp “nạp” vào cơ thể lượng muối khá cao, ăn mặn quá mức,... dẫn đến nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe.
Một số cách hạn chế thói quen ăn mặn
- Bạn nên hạn chế dùng thêm chén nước chấm, gia vị ở mâm cơm. Hoặc có thể pha loãng nước chấm ra hay cho thêm nguyên liệu khác vào như: Chanh, tỏi, ớt,... để tạo vị ngon hơn.
Một số cách hạn chế thói quen ăn mặn
- Khi ăn cơm, bạn không nên rưới nước mắm, nước tương, nước thức ăn kho,... vào bởi chúng sở hữu lượng muối khá nhiều đấy.
- Bạn cũng nên bỏ thói quen ăn trái cây kèm những loại muối, mắm ruốc,.... chỉ sử dụng với liều lượng vừa phải.
>> Xem thêm: Ăn mặn sướng miệng nhưng tác hại ra sao?
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã hiểu được thói quen ăn sáng bún phở của đa số người Việt có hại thế nào rồi nhé. Nếu có thể, tốt nhất bạn nên tự chuẩn bị món ngon cho bữa sáng tại nhà, vừa dinh dưỡng, vừa an toàn cho sức khỏe nè.
Nguồn tham khảo: afamily.vn